รีวิว SNAKE EYES หนังแอคชั่น ภาคแยกขยายจักรวาล G.I. Joe เรื่องราวการเป็นนักสู้ที่คุณต้องจับตามอง

     SNAKE EYES เป็น หนังแอคชั่น ที่หลายคนที่เคยดู G.I.JOE อาจจะรู้สึกตื่นเต้นกับการมาพอสมควร เนื่องจากความตั้งใจในการนำคาแรกเตอร์ลึกลับอย่าง SNAKE EYES มาขยายให้เราได้รู้ถึงที่มาที่ไปอย่างละเอียดมากขึ้น โดยความจริงโปรเจกต์ของหนังเรื่องนี้ถูกวางไว้ตั้งแต่ปี 2015 จนได้ออกมาสู่สายตาผู้ชมอย่างเราในปีนี้ กำกับโดย โรเบิร์ต ชเวนต์ค จากบทภาพยนตร์ของ อีแวน สปิลิโอโตโพลอส, โจ ชาพเนล และ แอนนา วอเตอร์เฮาส์ ซึ่งได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง เฮนรี่ โกลดิง มารับบทบาทเป็น สเนคอายส์ อีกด้วย

เปิดเรื่องมาก็ว้าวแล้ว หนังแอคชั่น ปูปูมของตัวละครได้อย่างน่าสนใจ

     SNAKE EYES เป็น หนังแอคชั่น ที่ใครชอบ หนังแอคชั่น อังกฤษ รวมถึง หนังแอคชั่นน่าดู 2020 ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ กับเรื่องราวที่พาพวกเราทุกคนไปรู้จักกับ สเนคอายส์ ซูเปอร์ฮีโร่ ที่เริ่มต้นจากผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งที่เขาต้องต่อสู้กับชีวิตของตนเองเนื่องจากหลังการสูญเสียพ่อไป เขาก็ต้องอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ ด้วยความที่เขานั้นเป็นคนมีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้ เขามักจะไปลงชกมวยใต้ดินที่แห่งหนึ่งเพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเองไปวัน ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ช่วยเหลือทายาทของกลุ่ม “อาราชิคาเกะ” และเขาได้รับการต้อนรับเข้าสู่กลุ่มนี้

     จนได้เดินทางไปที่ญี่ปุ่นที่นี่ได้สอนให้ สเนคอายส์ รู้จักกับวิถีการต่อสู้ของนินจา ซึ่งเมื่อได้รับการถ่ายทอดศิลปะการต่อสู้ ขั้นต่อไปที่เขาไม่ทันได้รู้ตัวมันก็คือการต้องผ่านบททดสอบครั้งสำคัญว่าความรักและภักดีต่อที่ที่เขาเรียกมันว่า “บ้าน” มีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งที่นี่นั่นเองที่ทำให้สเนคอายส์ ได้เจอกับผู้คนมากมายที่มีทั้งไว้ใจและไม่ไว้ใจเขาในตอนแรก ทั้งนี้เขาต้องทำการพิสูจน์ตัวเองมาก จนได้มายืนอยู่ในจุดนี้

ความเห็นส่วนตัวหลังดูเรื่องนี้จบ แนะนำให้ดูต่อ…หรือขอให้ผ่านไปได้เลย

     SNAKE EYES เป็น หนังแอคชั่น ที่ทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกว่าการรอคอยนั้นค่อนข้าง “น่าผิดหวังเล็กน้อย” ใครที่อยากดู หนังฝรั่งแอคชั่น 2020 หรือ หนังแอคชั่น พากย์ไทย บอกเลยว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้อยู่ในระดับเป็นมาสเตอร์พิชที่ควรดู แต่ถ้าใครอยากตามเก็บจักรวาล G.I JOE ถือว่าโอเคเพราะความจริงแล้วก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น พล็อตเรื่องของสเนคอายส์นั้นไม่ได้หวือหวาหรือน่าตื่นเต้นเท่า ๆ กับฮีโร่คนอื่น ๆ ที่เราเคยมีโอกาสได้เห็นในจักรวาลอื่น ๆ เป็นเหมือนชีวิตที่เราสามารถจินตนาการถึงได้ แต่จุดนี้บางคนก็รู้สึกเหมือนว่ามันไม่ค่อยว้าวและทำให้นอยด์ได้เหมือนกัน ซึ่งส่วนตัวยังถือว่ารับได้นะ

     เมื่อหนังดึงมาถึงเส้นเรื่องตอนที่ฝึกเป็นนินจาเนี่ย บอกเลยว่าค่อนข้างคาดหวังในฉากบู๊แอคชั่นค่อนข้างมาก และตรงนี้เองที่ทำให้รู้สึกผิดหวัง เนื่องจากฉากต่าง ๆ ไม่ได้มีความแปลกใหม่มากนัก สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามสไตล์หนังแอคชั่นเกรดบี นอกจากนี้ยังรู้สึกว่ามุมกล้องและโปรดักชันไม่ค่อยทุ่มทุนเท่าไรนัก ซึ่งความจริงแล้วเรื่องของมุมกล้องควรเป็นหัวใจหลักของเรื่องมาก ๆ ด้วยซ้ำไป จุดนี้ถือว่าจุดสำคัญที่คนพูดถึงมากที่สุด

     นอกจากนั้นฉากการต่อสู้ด้วยดาบซามูไรที่เราคาดหวังจะได้เห็นอะไรเท่ ๆ แบบเจแปนก็ผิดหวังเช่นกัน เหมือนกับการกั๊กของมากไปหน่อย ปล่อยออกมาไม่สุดนัก นอกจากนี้การที่ผูกปมเกี่ยวกับตัวหลักยังทำได้ไม่ดีนัก หากปรับตรงนี้ได้จะทำให้ฮีโร่ตัวนี้ขึ้นแท่นเป็นอีกฮีโร่หลักที่ขยายจักรวาลการต่อสู้ไปได้ค่อนข้างมากทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจาก SNAKE EYES เองก็ถือเป็นฮีโร่ที่เติบโตมาในความทรงจำของเด็ก ๆ ชาวอเมริกันหลายชั่วอายุด้วยแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากในการสานต่อความนิยมนั้น และขยายตลาดได้มากกว่านี้

     แต่จุดที่ประทับใจในหนังก็มีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความทุ่มเทของนักแสดงที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะฉากหนัก ๆ หรือฉากเก็บดีเทลด้านความรู้สึกก็ตาม ทำได้ดีสุด ๆ ไปเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง